Bài tập tình huống tội bắt giữ người trái pháp luật và tội cướp tài sản

Anh (chị) hãy cho biết Nguyễn Thị A và Nguyễn Văn B phạm những tội gì? Phạm vào điểm, khoản, Điều nào của Bộ luật hình sự? (40 điểm)

Khoảng 12 giờ ngày 09/7/2016, sau khi cùng Nguyễn Thị A đến chợ mua 01 cái kéo dài khoảng 23cm và 01 sợi dây xích dài khoảng 01m, Nguyễn Văn B điều khiển xe mô tô chở A đi trên Quốc lộ 14 thì gặp chị Lê Thị H điều khiển xe mô tô chở mẹ là bà Đinh Thị L đang đi vào Nông trường K, B liền điều khiển xe mô tô áp sát và chặn xe mô tô của 02 mẹ con bà L lại. Bà L xuống xe bỏ chạy thì A và B đuổi theo, giữ tay, đưa bà L lên xe thì bà L và chị H chống cự lại. Lúc này, Nguyễn Văn Đ là bạn của B đi tới. B nói “Mày giúp tao đưa bà L lên xe!”. Đ đồng ý và cùng giúp B và A giữ bà L. Trong lúc giằng co, B lấy điện thoại của chị H tháo pin và sim rồi vứt điện thoại xuống đường. Chị H đón xe người đi đường về nhà báo tin cho người nhà. B lấy một sợi dây xích bằng kim loại trói hai tay bà L ra phía sau lưng rồi ngồi lên xe. A và Đ ôm bà L đẩy lên xe. Đ ngồi sau giữ. B điều khiển xe chở bà L và Đ. A điều điển xe của Đ đi sau đến chòi rẫy của ông Phạm Văn Tr. Tại đây, B và Đ đưa bà L xuống xe. B đưa bà L vào trong chòi rẫy, canh giữ bà L. Khoảng 15 phút thì A đến và nhờ Đ đi mua nước. Sau khi mua nước xong thì Đ ra về. Tại chòi rẫy, A và B ép bà L thừa nhận có nợ A số tiền 105.000.000 đồng, nhưng bà L không đồng ý. B lấy cái kéo cắt tóc bà L và cùng A ép bà L viết giấy nợ nhưng bà L không viết. Thấy vậy, A lấy giấy viết, ghi ngày 26/1 âm lịch 2014, với nội dung bà L có vay của bà A số tiền 105.000.000 đồng. Tiếp đó, A và B ép bà L ký tên vào giấy vay tiền nêu trên nhưng bà L vẫn không ký. B liền lấy mực bút bi thổi lên ngón cái bàn tay trái của bà L, rồi cùng A cầm tay bà L ấn điểm chỉ vào dưới phần người vay trong giấy vay tiền mà A đã viết. Tiếp đó, B và A mở dây xích trói tay bà L và chở bà L về Công an huyện K đề nghị giải quyết vụ việc.

Đáp án:

Nguyễn Thị A, Nguyễn Văn B và Nguyễn Văn Đ cùng phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, được quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, Nguyễn Thị A và Nguyễn Văn B còn phạm tội “Cướp tài sản”, với tình tiết định khung tăng nặng là “Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng”, được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự./.