Tổng hợp bài tập tình huống tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy

Bài tập tình huống 1

A thấy việc mua bán heroin có lợi nhuận cao nên mặc dù biết nhà nước cấm mua bán, A vẫn chủ động đi tìm mua heroin để bán lại kiếm lời. Thấy A hỏi mua heroin nên B lấy bột mì đóng nén lại giả làm bánh heroin để bán cho A lấy 30 triệu đồng. Sau đó B mang về cân thì thấy được 300 gam (g) nên đã phân ra làm 6 gói, mỗi gói 50g.  Ngày 25/5/2015, A bán cho C một gói giá 9 triệu đồng, C mang về phân ra thành nhiều gói nhỏ định để sử dụng dần thì phát hiện đó không phải là heroin nên đã mang đến trả lại cho A. Biết mình bị B lừa, A đã rủ D đến nhà B để đòi lại tiền nhưng B không trả nên A và D đã dùng dao không chế B để lấy chiếc xe SH của B để khi nào B trả tiền thì trả lại xe. A, B, C và D đều đã là người thành niên và không bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Kết quả giám đinh 06 gói bột màu trắng thu của A là bột mì có trọng lượng mỗi gói là 50g; kết quả định giá tài sản xác đinh chiếc xe SH của A trị giá 78,5 triệu đồng. Hãy định tội với từng đối tượng và giải thích tại sao?

Đáp án:

– A phạm tội mua bán trái phép chất ma túy (điểm b khoản 4 Điều 194 BLHS): A muốn mua heroin để bán lại kiếm lời, về mặt chủ quan thì việc A mua phải bột mì là ngoài ý thức chủ quan của A. Số lượng haroin mà A mua để bán lại là 300g.

– B phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (khoản 1 Điều 139 BLHS);

– A và D phạm tội cướp tài sản (điểm e khoản 2 Điều 133 BLHS): A và D đã dùng vũ lực khống chế B để chiếm đoạt chiếc xe SH trị giá 78,5 tr của B;

– C phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy (điểm b khoản 3 điều 194 BLHS): cũng giống A, việc mua phải bột mì là ngoài ý thức chủ quan của C, số lượng haroin ma C định mua về sử dụng là 50g.

Bài tập tình huống 2

Khoảng 14 giờ ngày 08/5/2017 Nguyễn Văn A, sinh năm 1985 và Hoàng Công C, sinh năm 2000 cùng góp tiền mua ma túy, A góp 35.000.000đ và C góp 5.000.000đ tổng là 40.000.000đ để đi mua ma túy. Mục đích A mua ma túy về để bán và sử dụng, còn C để sử dụng. Sau khi góp tiền xong A và C đến nhà Bùi Trọng H, sinh năm 1988 để nhờ H đi mua ma túy hộ. H đã dùng xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA loại EXCITER chở A và C đến nhà Hoàng Đức T, sinh năm 1977 để mua ma túy. Tại đây A và C đã mua được của T 29,8 gam Hêrôin và 18,5 gam Methamphetamine, với giá 38.000.000đ, còn lại 2.000.000đ A và C trả công cho H; còn H mua của T 0,2 gam Methamphetamine, với giá 150.000đ. Sau khi mua được ma túy A và C xé mảnh giấy bạc của vỏ bao thuốc lá cho Hêrôin vào đốt hít ngay tại nhà và trước mặt T. Sau khi sử dụng ma túy xong H chở A và C ra về, trước khi về A và C đã chia ma túy cho C là 4,8 gam Hêrôin, số ma túy còn lại là của A. Khi đang trên đường về thì A, C và H bị tổ công tác Công an huyện Y, tỉnh N bắt quả tang.

1. Là Kiểm sát viên được phân công anh (chị) hãy chỉ ra những vấn đề cần được làm rõ trong vụ án?

2. A, C, H, và T có phạm tội không? Nếu có thì phạm tội gì? Trọng lượng ma túy mà A, C, H và T phải chịu là bao nhiêu?

Đáp án:

* Những vấn đề cần làm rõ trong vụ án:

– Nguồn gốc số tiền mua ma túy của A và C;

– Mối quan hệ của A và C; giữa A và C với H và giữa H và T; Trước đó giữa H và T có thỏa thuận gì về việc dẫn mối bán ma túy hay không và H có được hưởng lợi gì từ T hay không?

– Thỏa thuận giữa A và C với H về việc nhờ H đi mua hộ ma túy?

– Làm rõ chiếc xe mô tô H dùng chở A và C đi mua ma túy thuộc sở hữu của ai?

– Ai là người giao dịch mua ma túy của H? A và C hay H đứng ra giao dịch mua hộ?

– Mục đích H mua 0,2 gam Methamphetamine để làm gì?

– Trước khi sử dụng ma túy hít Hêrôin và hút Methamphetamine thì A, C có xin phép T cho sử dụng tại nhà hay không?

– Ngôi nhà mà T để mặc cho A và C sử dụng ma túy thuộc quyền chiếm hữu, quản lý, sử dụng của ai?

– Xác định thẩm quyền điều tra vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra cấp nào?

– Làm rõ nhân thân, lý lịch của A, C, H và T?

– Nguồn gốc số ma túy mà T có để bán cho A, C và H?

– T đã bán ma túy cho những ai? Bao nhiêu lần ?

– A, C và H đã bao nhiêu lần mua ma túy của T ; A và C đã bao nhiêu lần nhờ H đi mua hộ ma túy ?

– A, C, H và T phạm tội gì ? Trọng lượng ma túy phải chịu: Căn cứ Thông tư liên tịch số 17/2007.

– H có biết được mục đích A và C mua ma túy về để làm gì hay không ?

– Kết quả tiến hành các hoạt động tố tụng bắt khẩn cấp, khám xét chỗ ở của T ? Việc thu giữa vật chứng ?

– Xác định ngày tháng, năm sinh tính tuổi cụ thể của C.

* Trong vụ án này A, C, H và T phạm tội:

– Nguyễn Văn A phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 2 Điều 194 BLHS ; Vì trọng lượng chất ma túy của A là Hêrôin 25gam = 83,3% và Methamphetamine 18,5gam = 6,1%. Như vậy tổng của hai chất ma túy là 83,3% + 6,1% = 89,4% (không đủ truy tố theo điểm h khoản 3 Điều 194 BLHS);

– Hoàng Công C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo khoản 1 Điều 194 BLHS, Vì trọng lượng chất ma túy mà C phải chịu là 4,8 gam. Tuy nhiên, vì C chưa đủ 18 tuổi nên khi quyết định hình phạt cần áp dụng các quy định của BLHS đối với người chưa thành niên phạm tội;

– Bùi Trọng H phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy vì H không biết được mục đích A mua ma túy về để bán; nhưng H bị xử lý theo khoản 3 Điều 194 BLHS do phải chịu toàn bộ trọng lượng chất ma túy của A + C + 0,2 gam Methamphetamine của H; Trọng lượng chất ma túy mà H phải chịu là Hêrôin 29,5gam = 98,3% + Methamphetamine 18,7gam = 6,2%. Như vậy tổng hai chất ma túy 98,3% + 6,2% = 104,5% nên H phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm h khoản 3 Điều 194 BLHS về tội tàng trữ trái phép chất ma túy;

– T phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm h khoản 3 Điều 194 với tổng trọng lượng chất ma túy tương đương H phải chịu; và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, theo khoản 1 Điều 194 BLHS vì Mặc dù T đã bán ma túy cho A và C nhưng A và C không xin phép T cho phép sử dụng ma túy tại nhà mà T chỉ bỏ mặc cho A và C sử dụng.