Bài tập tình huống về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự

Bài tập tình huống

Khoảng 22 giờ ngày 16/7/2016, Nguyễn Văn A (sinh năm 1989) và Nguyễn Văn B (sinh năm 1992) đi chơi về trên đoạn đường vắng thì nhìn thấy chị Nguyễn Thị C (sinh năm 1993) đang đi một mình. A rủ B thực hiện hành vi giao cấu với chị C. A dùng tay bịt miệng chị C và gọi B cùng lôi chị C vào trong chòi rẫy gần đó. Trong chòi rẫy chỉ riêng A dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu với chị C, B chỉ đứng nhìn không nói gì.

Ba ngày sau A, B bị bắt.

Hỏi:

1. Hành vi của A và B cấu thành tội gì?
2. Giả sử B mới 15 tuổi thì trong vụ án trên có đồng phạm không? Tại sao?
3.Giả sử sau khi bị bắt, A được xác định dương tính với virus HIV thì khung hình phạt áp dụng đối với A có thay đổi không? Tại sao?

Đáp án:

1. Hành vi của A và B cấu thành tội hiếp dâm. (Điều 141 Bộ luật hình sự)
2. Nếu B 15 tuổi thì trong vụ án trên có đồng phạm.

Tại khoản 2 Điều 12 BLHS quy định: “Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi…”.

B đã 15 tuổi nên đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên vụ án trên có đồng phạm.

3. Giả sử sau khi bị bắt, A được xác định dương tính với virus HIV thì ta xét hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: A biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn thực hiện hành vi giao cấu.

Đối với tội hiếp dâm, Bộ luật hình sự có quy định một trong những tình tiết định khung tăng nặng đó là: “Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”. Đây là tình tiết tăng nặng quy định tại điểm b, Khoản 3, Điều 141 Bộ luật hình sự. Như vậy, nếu A biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố tình thực hiện hành vi giao cấu với chị C thì A sẽ bị truy tố theo khoản 3, Điều 141 Bộ luật hình sự. Lúc này, khung hình phạt áp dụng đối với A sẽ có sự thay đổi, thay vì “phạt tù từ 02 năm đến 07 năm” (khoản 1, Điều 141 Bộ luật hình sự), khung hình phạt mới được áp dụng với A là “phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân” (khoản 3, Điều 141 Bộ luật hình sự).

Trường hợp 2: Nếu khi thực hiện hành vi giao cấu với chị C, A không biết trong người mình có virus HIV thì không thể nói rằng A “biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”. Do vậy, mặc dù sau khi bị bắt, A được xác định dương tính với virus HIV thì khung hình phạt áp dụng đối với A cũng sẽ không thay đổi, đó vẫn là khung hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 141 Bộ luật hình sự: “phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.