Bí quyết làm món Lươn xào lăn ngon tuyệt vời

Lươn xào lăn là món không những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Lươn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tính hàn nên khi chế biến thường nấu cùng sả, ớt để cân bằng dinh dưỡng. Để có món lươn xào lăn ngon đúng điệu bạn cần chuẩn bị một số thực phẩm sau:

1. Nguyên liệu Lươn xào lăn

– Lươn 0.7kg, nước cốt dừa 200g

– Miến tàu, nấm mèo, đậu phộng rang, bột nghệ

– Hành tây, hành lá, hành tím, tỏi, ngò rí, ngò ôm

– Gia vị: Dầu, nước mắn, muối, tiều, bột ngọt, bột nêm

2. Sơ chế nguyên liệu

– Cách làm lươn: Vắt nước cốt chanh để nguyên vỏ, 200g giấm, 70g muối trộn đều ngân lươn từ 3 đến 5 phút rồi lấy vỏ chanh chà vào lươn vuốt cho sách nhớt, rửa lại nước sạch lau khô. Chặt bỏ đầu và đuôi, rút chỉ lươn hai bên hông, cắt khúc khoảng 2cm.

– Hành tây thái múi cau, nấm mèo ngâm nước sôi rửa sạch thái nhỏ dày khoảng 1cm, ngâm bún tàu, bột nghệ pha với nước sôi.

3. Cách ướp lươn xào lăn

– Lươn 0.7kg ướp với 2M caffe bột nghệ, 3M caffe đường, 1/2M caffe bột ngọt, 1/3M caffe cà ri, 1/3M caffe ớt,  2M sả băm, 1M hành tím băm, 1M tỏi băm, 1M caffe bột nêm, 1/3M caffe muối trộn đều.

– Cho ít dầu vào chảo và 1M hành tím băm, 1M tỏi băm, 1/2M caffe ớt băm, 2M sả băm phi thơm. Cho tiếp 1/2M caffe cà ri, cho lươn vào xào cho tới khi nào lươn săn lại cho tiếp nước ướp lươn còn lại với 2M nước mắm, 1M caffe đường, 1M caffe bột nêm, 1M caffe bột ngọt,  đổ nước cốt dừa vào vừa sôi cho nấm mèo, hành tây, 1M sữa béo, 50g đậu phộng rang, bún tàu, ngò gai, ngò ôm.

4. Yêu cầu thành phẩm

– Lươn xào lăn có màu vàng, thịt thơm, không bị tanh

– Trình bày hấp dẫn, đẹp.

Trên đây là toàn bộ quá trình chế biên món Lươn xào lăn, để có một món ăn hoàn hảo, trước tiên bạn phải chọn lượn đồng còn sống, có da vàng. Các gia vị khác như dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, … cũng phải chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đến đây món lươn xào lăn có tuyệt vời hay không hoàn toàn phù thuộc vào cách chế biến của bạn, hãy thực hiện nhiều lần món ăn của bạn ngày càng hoàn hảo.

5. Cách lựa chọn lươn

Có hai loại lượn: Lươn đồng được đánh bắt trong tự nhiên, ngày nay lươn đồng không có nhiều nên phải thu gom vài ngày mới đến người tiêu dùng. Vì thế nên lươn thường yếu, không được khỏe mạnh, và số lượng lươn không đồng đều; Lươn nuôi nhân tạo trong ao, hồ thì số lượng đồng đều, khỏe.

6. Nhận biết lương bị bệnh

Cơ thể lươn có những vết màu đỏ, lươn có màu trắng là lươn bị bệnh nấm. Thân cứng, cong và rung rẩy là bị ký sinh trùng. Hậu môn đỏ, nhô ra là bị viêm đường ruột. Ngoài ra những con lươn bị trầy xước ngoài da cung không nên mua.