Cơm chiên xuất phát từ cơm, rau, củ, quả dư còn lại trong các bửa ăn, để tạnh dụng những thức ăn đó. Người ta mang chế biết lại thành món cơm chiên, vừa ngon vừa đảm bảo cho sức khẻo.
Cơm chiên có nguyên liệu chủ yếu từ cơm, các loại thịt, hải sản, rau củ quả, … cùng các gia vị và dầu ăn để chế biên.
Ngày nay cơm chiên cá mặn là món đặc trưng quen thuộc của người dân Việt Nam. Khô cá mặn dùng chiên cơm là các loại cá to, cá được ướp muối nguyên con mang đi phơi nắng, có độ mềm, mặn vừa phải.
1. Chuẩn bị nguyên liệu món cơm chiên
– Cơm trộn trứng: Trộn đều cơm với 1 quả trứng chiên, 0.5 muỗng cafe muối, 0.5 muỗng cafe bột ngọt, một ít tỏi xay, một ít gừng thái sợi.
– Đầu cải ngọt thái hạt lựu, đầu hành và hành lá thái nhỏ
2. Chế biến món cơm chiên cá mặn
– Chiên cơm: Cho dầu vào chảo phi tỏi và đầu hành thơm rồi thứ tự cho gừng thái sợ vào, cá mặn, gà xé sợ, cơm trộn trứng, xào cho giòn cuối cùng cho đầu cải ngọt và hành lá vào.
– Sau khi chiên xong cho vào nồi đất chiên lại cho giòn
3. Một số lưu ý
– Bạn có thể chọn khô cá mặn hoặc các loại hải sản khác cũng như các loại rau, củ, quả theo sở thích.
– Cá dùn chiên cơm nên chọn nhưng cá to, ít xương, dễ dàng lấy thịt
– Trong quá trình chiên cá đã có vị mặn của của cá nên chú ý nêm ít muối.
3. Yêu cầu thành phẩm
– Cơm chiêm vàng, giòn và thơm
– Trình bày đẹp mắt, hấp dẫn
Trên đây là toàn bộ quá trình chế biên món Cơm chiên cá mặn, tuy nhiên để có một món ăn hoàn hảo, trước tiên bạn phải chọn khô cá mặn phải thơm, ngon sau đó các gia vị khác như dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, … cũng phải chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đến đây món Cơm chiên cá mặn có tuyệt vời hay không hoàn toàn phù thuộc vào tay nghề của bạn, hãy thực hiện nhiều lần bạn sẽ có kinh nghiệm và công thức riêng cho bạn.