Cá rô kho tộ, cá rô kho tương, cá rô kho tiêu, … có rất nhiều cách kho cá khác nhau nhưng trong đó cá rô kho tộ với thịt ba rọi là một món ăn mang hương vị đồng quê, chế biến rất đơn giản nên thường có trong các bữa cơm của gia đình Việt.

Cá rô kho tộ thường sử dụng cho các loại cá nước ngọt như cá lóc, cá bóng, cá kèo, …, tuy nhiên vẫn có một số các biển thân nhỏ cũng có thể nấu được. Cá kho dạng khô, nước sánh lại, ăn rất đậm đà, mặn miệng.

Nước dùng kho cá thường nước dừa, nếu kho cùng thịt ba rọi thì lấy nước luộc thịt. Có thể thêm một ít nước trà ( nước chè) làm tăng mùi thơm và giảm mùi tanh của cá.

1. Nguyên liệu cá rô kho tộ

– Cá rô 0.6kg, bỏ đầu, đánh vẩy, bỏ mang, ruột, xát ít muối chanh, hoặt rượu loảng làm cho sạch mùi tanh, rửa sạch để ráo.

– Thịt ba rọi 100g, rửa sạch, luộc sơ, thái mỏng, giử lại nước luộc thịt.

– Gia vị: Hành lá, ớt hiểm, ớt sừng, tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

– Nước màu caramen, pha 1 chén đường, 2/3 chén nước. Thắng đường lên màu rồi cho hết nước vào, chờ tan đều, tắt bếp.

– Hành lá lấy phần gốc đập dập, băm nhuyễn trộn với chút ớt xay.

– Tùy theo địa phương, phụ gia tùy ý sử dụng như thơm (dứa) chín cắt miếng nhỏ, cà chua chín cắt múi cau, xơ mít chín, mía lau róc vỏ chặc khúc, …

2. Ướp gia vị kho cá

– Nêm gia vị vào cá: 2M đường, 2/3M bột ngọt, 1/2M tiêu, 1/2M muối, 2M đầu hành trộn ớt, 2M nước màu caramen, 4M nước mắn, 2M dầu ăn. Ướp khoảng 20 phút đến 30 phút.

– Trong khâu ướp cá, đường làm cho cá săn chắc và thấm các loại gia vị khác

3. Cách kho cá

Lót thố bằng thịt ba rọi, cho cá rô ở trên, cho hết nước ướp cá vào, cắt thêm 1/2 trái ớt sừng đỏ, kho cá khoảng 20 phút thì mở nắp nếm cho vừa ăn, và tiếp tục kho nhỏ lửa khoảng 45 phút, kiểm tra thấy nước cạn thì châm thêm nước vào, kho đến kho nào nước cá sánh lại là được.
Trên đây là toàn bộ quá trình cách chế biến món cá rô kho tộ, tương tự bạn có thể nấu món cá lóc kho tộ, cá bớp kho tộ, …