Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho đậm đà hương vị Miền Tây

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn quen thuộc của người dân Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Hủ tiếu có nguồn gốc từ Trung Hoa, người Trung Hoa đi đến đâu thì nấu hủ tiếu theo khẩu vị của địa phương đó, ví dụ như hủ tiếu Nam Vang ở Campuchia, hủ tiếu Sa Đéc ở Đồng Tháp

1. Nguyên liệu hủ tiếu Mỹ Tho

2kg xương heo, 2kg xương gà, 0.5kg thịt băm, 2kg sườn heo, 2kg tôm sú, 1kg mực, 1kg gan heo

30 quả trứng cút, 30g mực khô, 30g tôm khô, 50g gừng, 0.5kg củ cải trắng

Rau hẹ, cải cúc, xà  lách, giá, cần tàu

Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, …

2. Cách hầm nước dùng

Trước khi hầm xương heo, xương gà nếu có thời gian thì ngâm qua nước muối khoảng 2 giờ nếu không thì chần qua nước sôi 5 phút. Thời gian hầm xương heo hầm tối thiểu là 6 tiếng, xương ga hầm tối thiểu 2 tiếng nhưng không quá 4 tiếng, lấy 10 lít (30 tô) nước dùng thành phẩm (lưu ý: khi nước sôi mới cho xương vào hầm nhỏ lửa, nếu lửa to thì nước nhanh cạn, tốn ga và nước dùng bị đục).

Để lấy 10 lít nước dùng (30 tô), bạn đổ 10 lít vào nồi đun sôi rồi cho xương vào hầm. Trong quá trình hầm tuyệt đối không đậy nắp và phải thường xuyên hớt bọt. Khi nước dùng vơi đi thì châm thêm nước lạnh và tăng lửa lên cho nước sôi lại rồi giảm lửa. Nồi nước dùng lúc nào cũng phải sôi nhưng chỉ sôi lăn tăn. Nếu kinh doanh hủ tiếu bạn nên tìm hiểu nồi điện.

Thời gian hầm xương còn lại khoảng 2 đến 3 tiếng thì cho vào 30g khô mực nướng, 30g tôm khô, 50g gừng. Cho vào 0.5kg củ cải trắng vào nồi nước dùng 1 đến 2 tiếng thì vớt ra.

Nước dùng sau khi hầm xong nêm theo công thức cho 10 lít nước dùng theo tỉ lệ 80g muối hạt + 80g hạt nêm + 120g bột ngọt + 120g đường cát + 120g đường phèn.

Phương pháp bảo quản nước dùng cho ngày hôm sau: nước dùng chưa nêm gia vị thì bạn nấu lại cho sôi 1 ngày 3 lần, sáng – trưa – tối. Nước dùng đã nêm gia vị không để được qua đêm. Nếu chuyên nghiệp thì bạn bán tô nào nêm tô đó.

3. Phương pháp chế biến

Sườn heo 2kg cho vào một ít muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và ít đậu hành luộc thời gian khoảng 70 đến 80 phút tính từ khi nước sôi.

Tôm sú 2kg luộc chín bóc vỏ lấy chỉ lưng, mực 1kg thái miếng luộc chín, gan heo 1kg thái mỏng (2mm) luộc khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút là chín (nếu gan để nguyên cả miếng luộc chín được bên trong thì bên ngoài bị khô).

Thịt heo băm 0.5kg nêm với 7.5g muối + 7.5g hạt nêm 15g bột gọt, 15g đường và 80g nước lạnh, phi thơm hành tỏi rồi cho hổn hợp vừa tạo lên xào khoảng 2 đến 3 phút là chín.

Mở cứng thái hạt lưu chần qua nước sôi rồi chiên giòn

Trứng cút luộc chín bóc vỏ (hoặc sử dụng trứng gà)

Rau hẹ, cải cúc, xà  lách, giá, cần tàu

Hành phi mỡ heo

Hủ tiếu trụng qua nước sôi cho vào tô trộn ít dầu để cho sợi mì không dín vào nhau

4. Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng trong, đậm đà

Trình bày đẹp, hấp dẫn

cách nấu hủ tiếu mỹ tho