Cách nấu phở gà Hà Nội thơm ngon đậm đà hương vị Miền Bắc

Phở gà Hà Nội là món quen thộc không chỉ ở Hà Nội mà còn biết đến khắp cả nước Việt Nam và một số nước trên thế giới. Để có được tô phở ngon đậm đà hương vị Miền Bắc thì cần phải có một số nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu món phở gà Hà Nội (30 tô)

– Xương gà 2kg

– Xương đuôi heo 1kg

– Đầu gà 1kg

– Gà mái dầu 3.5kg

– Tôm bạc thẻ 100g

– Sá sùng 100g

– Bánh phở 4kg

– Gừng già 200g

– Củ cải trắng 1kg

– Hành tây 200g

– Hành tím 250g

– Cần tây 2 cọng

– Hành Poro 3 cọng

– Hành lá Bắc 400g

– Lá chanh Bắc 25g

– Ngò rí 100g

– Chanh 0.5kg

– Ớt trái 100g

– Tương ớt Bắc 250g

– Gia vị: Muối hột, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, …

2. Sơ chế nguyên liệu món phở gà Hà Nội

gà mái dầu

Gà mái dầu

– Gà làm sạch, ướp 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành băm

– Nướng gừng, hành tím, sá sùng, tôm rồi làm cho sạch gói lại bằng vải màn

– Chần đầu hành, cắt nhuyễn phần lá, trộn đều với hành tây và gò rí

– Lá chanh rửa sạch và thái chỉ nhuyễn

3. Cách luộc gà, nấu nước dùng

– Mọi người thường luộc gà từ nước lạnh cách này làm cho thịt gà bị nhạt, không ngọt béo. Còn nếu luộc gà từ nước nóng thì làm cho da gà bị nứt mà bên trong vẫn còn sống. Các tốt nhất là luộc gà từ nước ấm (khoảng 50 đến 60 độ rồi cho gà vào luộc). Nêm 0,5 muỗng muối hột, 0,5 muỗng hạt nêm gà. Vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, sau 10 phút lấy đũa châm vào đùi gà thấy nước trong chảy ra là được. Khi gà chín ngâm qua nước đá khoảng 5 phút làm cho da gà và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc thịt. Sau đó lóc xương phần đùi, thái miếng, phần ức xé, phần cánh chặt miếng, phần xương cho vào nước dùng hầm.

xương heo, xương gà

Xương đuôi heo, xương gà

– Chần xương gà, xương heo, đầu gà qua nước sôi, rửa lại sạch cho vào nồi nấu từ nước lạnh. Nêm 1 muỗng muối hột, 1 muỗng hạt nêm. Khi sôi hớt bọt kỹ, giảm nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Cho gói gia vị vào (gừng, hành tím, sá sùng, tôm). Sau 1 tiếng cho củ cải trắng, cần tây và hành poro vào nấu tiếp 2 giờ nữa. (Tham khảo nồi nấu phở bằng điện)

– Lược nước dùng sang nồi khác nêm theo công thức: 12 lít dùng nêm với 100g đường phèn, 2 muỗng muối hột, 1.5 muỗng hạt nêm, 2.5 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắn (cho ngọt đậm).

– Chần bánh phở, mỗi tô từ 100-120g, dùng nước nóng 60-70 độ C cho bánh phở vào chần mềm, vớt ra để ráo. Xếp thịt gà, hành tây, đầu hành, hành lá, ngò rí.

– Chan nước dùng đang sôi lên, cho một ít lá chanh thái chỉ lên trên

– Ăn kèm với nước mắm loại ngon, chanh, ớt cắt lát và tương ớt Bắc

4. Yêu cầu thành phẩm phở gà Hà Nội

– Nước dùng trong, ngọt, thơm đậm đà

– Gà luộc chín tới, có mùi đặc trưng, da vàng bóng, thịt trắng không vỡ nát

– Bánh phở dẻo

– Trình bày đẹp, hấp dẫn

cách nấu phở gà hà nội

Video hướng dẫn nấu phở gà

Trên đây là toàn bộ quá trình cách nấu phở gà hà nội, để có một món ăn hoàn hảo, trước tiên bạn phải chọn nguyên liệu tươi sống. Các gia vị khác như dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, … cũng phải chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đến đây món ăn có tuyệt vời hay không hoàn toàn phù thuộc vào cách chế biến của bạn, hãy thực hiện nhiều lần món ăn của bạn ngày càng hoàn hảo.

5. Cách chọn gà mái dầu

Gà mái dầu là một loại gà ta, đang trong quá trình hình thành trứng nhưng chưa đẻ lần nào. Gà có thịt mềm, dai, có nhiều mỡ hơn so với gà trống nhưng ăn không ngấy. Gà mái dầu có bộ trứng mới hình thành, là trứng non nên rất giàu chất dinh dưỡng, nên chọn những con lông mượt, khỏe mạnh, nặng từ 1.5kg đến 2kg.

cách chọn gà mái dầu

Bạn có thể quan tâm cách nấu Phở bò tái lăn và Phở bò tái nạm