Hướng dẫn cách nấu Bánh canh cá lóc tại nhà

Bánh canh cá lóc là món ăn dân dã nhưng nấu khá cầu kỳ, cá lóc phải được luộc chín, tách lấy thịt, rỉa xương cá, ướp gia vị cho thấm; xương cá giã nhuyễn lọc lấy nước nấu cùng với nước luộc cá. Đây chính là bí quyết giúp cho nồi nước dùng của bánh canh cá lọc ngọt tự nhiên.

1. Nguyên liệu Bánh canh cá lóc

– Cá lóc 1.5kg

– Nấm rơm 1kg

– Bánh canh 1kg

– Ngò rí, ngò ôm, hành tím, tỏi, hành lá

– Gia vị: Dầu, nước mắn, muối, tiều, bột ngọt, bột nêm

2. Sơ chế nguyện liệu

– Róc phần thịt riêng lấy hết các đường gân máu, dùng chanh chà lên rửa sạch qua nước muối (4 lít nước 1 muỗng muối) rồi rửa lại cho sạch.

– Phần xương lấy vẫy đục ra, làm sạch các đường gân máu, lấy miếng lưới ở phần đầu ra (da bao), lưởi cạo sạch, lấy tim cá, chà chanh rửa qua nước muối (4 lít nước 1 muỗng muối) rồi rửa lại cho sạch.

– Nấm rơm chần qua nước sôi khoảng 45 giây

– Bánh canh xả qua nước muối (4 lít nước 1 muỗng muối) rồi rửa lại nước sách cho đến khi nào nước trong.

– Ướp cá lóc (chú ý không dùng bột nêm)

– Rỉa xương cá, cắt miếng khoảng 3cm ướp gia vị với 3M nước mắn, 3M caffe đường, 1M caffe bột ngọt, 0.5M caffe tiêu, 2M hành lá rồi trộn đều.

3. Nấu nước dùng bánh canh cá lóc

– Lấy 4 lit nước cho vào 10g gốc ngò rí, 10g hành tím (Ngò rí và hành tím có tác dụng khử mù tanh của cá) đập dập cho vào nồi đun sôi, tiếp tục cho 15ml rượu trắng, xương và thịt cá vào luộc khoảng 5 đến 7 phút khi nào thấy cả nổi lên thì vớt ra (chú ý nhớ vớt bọt cho nước trong), nêm 3M muối hạt. Dùng rây lược qua nước dùng rồi nấu tiếp.

– Xào cá lóc: Cho ít dầu vào chảo phi 100g hành tìm thái mỏng đến khi hành tím vàng cho cá lóc vào, khi thấy cạn nước đảo đều và trở cá. Sau khi xào cá xong cho cá vào nồi nước dùng rồi kiểm tra lại gia vị nếu thấy chưa vừa bạn nêm lại cho phù hợp với khẩu vị

4. Yêu cầu thành phẩm

– Tô bánh canh có mùi thơm

– Bánh canh không quá dai cũng không quá mềm, thấm gia vị từ nước dùng, ngon đậm đà.

– Trình bày hấp dẫn, đẹp.

cách nấu bánh canh cá lóc