Bún bung Hà Nội hay còn gọi là bún bung dọc mùng. Nguyên liệu chính là sườn heo, giờ heo rút xương, bún, dọc mùng và các gia vị khác. Đây làm món đặc sản của người Hà Nội.

1. Nguyên liệu món Bún bung Hà Nội

– Sườn non dầy loại đặc biệt 2.5kg

– Xương cổ heo 1kg

– Bắp giò heo đã rút xương 3 cái,

– Bạc hà 1.5kg

– Đu đủ xanh mỏ vịt 1kg

– Nghệ tươi 0.6kg

– Cà chua 1.2kg

– Tương ớt Bắc 1 chai

– Me không hạt 0.25kg

– Bún tươi 5kg.

– Hành lá 0.3kg

– Ngò gai 0.3kg

– Lá tía tô bắc 0.5kg

– Ớt trái, mè trắng, hành khô

2. Sơ chế nguyên liệu

– Sườn heo xát muối rửa sạch và giò chả rửa sạch cho vào nồi đun sôi khoảng 3 phút đến 5 phút để chần qua (chần từ nước lạnh), rồi rửa lại 2 đến 3 lần cho sạch (nếu heo sạch có thể bỏ qua bước chần này). Sau đó cho vào nồi hầm với 20 lít nước.

– Nghệ làm sạch, thái mỏng xay nhuyễn vắt lấy nước

– Bạc hà (hay còn gọi là mùng) cho 1 muỗng muối xóc đều rồi vắt khô, cho ít nước nghệ vào để tạo màu cho đẹp.

– Nêm nước dùng lần 1: Nước dùng 20lít khi hầm xương nêm 100g nước mắm, 50g muối hột, 200g hành tím.

– Đu đủ xanh mỏ vịt thái miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm sườn cho nhanh mềm xương, khi nào thấy đu đủ vừa chín mềm thì vớt ra.

Chú ý: Nước mắm nêm khi nước dùng đang lạnh, sườn sẽ thơm hơn, hầm đậy hở nắp, cho nhỏ lửa để tránh đục nước, trong quá trình hầm không được quấy vào nối hầm sườn.

– Để kiểm tra biết sườn chín hay chưa, dùng đũa chọc xuyên qua sườn gửi thấy mùi thơm là sườn vừa chín tới. Khi kiểm tra sườn đã chín cho 200g nước bột nghệ vào rồi vớt sườn ra.

– Thời gian sườn chín vừa khoảng 1 giờ, giò chả khoảng 1.5 giờ (phù thuộc vào nhiệt độ của lửa)

– Nếu muốn luộc tim, lưởi, … chung thì phải làm sạch, chần qua rồi cho vào nồi hầm sườn (riêng mộc không cần phải chần mà cho trực tiếp vào nồi hầm sườn)

– Nêm nước dùng lần 2: Nêm nước dùng với 20lít nước cho vào 200g nước mắm, 200g bột ngọt, 80g muối hột, 80g đường, 300g mẻ, 300g nước cốt nghệ, 20g hạt nêm (Chú ý: Khi nêm nhớ trừ phần gia vị đã nêm ở lần 1).

– Nước trụng bún cho vào 1 muỗng muối

– Sườn cắt khúc miếng vừa ăn

– Giò chả sau khi vớt ra ngâm nước đá, thái mỏng

3. Yêu cầu thành phẩm

– Nước dung trong, ngọt, thơm, đậm đà

– Sườn, giò luộc chín tới, có mùi đặc trưng

– Trình bày đẹp, hấp dẫn