Tổng hợp bài tập tình huống tội tội giết người và cướp tài sản

Bài tập tình huống 1

Do có mâu thuẫn từ trước giữa gia đình P với gia đình Q nên 17 giờ 30 phút ngày 05/8/2016, N (con trai Q) cùng một số bạn bè cầm theo gậy, dao đến nhà P gây sự chửi bới lăng nhục thậm tệ và cầm gạch ném lên mái ngói làm nhiều viên ngói bị vỡ và ném gạch đất cùng với phân, luyn và chất bẩn vào nhà P làm cho nhà P phải ngừng ăn cơm do mùi hôi thối bốc ra và gây ức chế khó chịu. M là con trai P sinh ngày 01/01/2001 lấy thanh sắt nhọn (sắt phi 16) ở trong nhà cầm chạy ra đứng ở cửa. Thấy M đi ra cửa thì N tiếp tục dùng dao chém vào cửa và đe dọa đánh M và cả gia đình. Do bực tức không thể kìm nén được M dùng thanh sắt nhọn đâm mạnh vào phía ngực trái N, N quay đầu chạy được khoảng hơn 10 mét thì gục ngã và được mọi người đưa đi cấp cứu. Hậu quả N bị đâm trúng tim, bị chết do mất máu cấp.

Hãy phân tích và định tội danh, đường lối xử lý đối với hành vi của M? Nêu quy định cụ thể của khoản 1, khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự năm 1999? (20 điểm)

Đáp án:

Hành vi N cùng bạn bè mang dao, gậy đến nhà P gây sự chửi bới lăng nhục thậm tệ và cầm gạch ném lên mái ngói làm nhiều viên ngói bị vỡ và ném gạch đất cùng với phân, luyn và chất bẩn vào nhà P trong lúc mọi người ở nhà P đang ăn cơm, dùng dao chém cánh cửa đe dọa đánh M và gia đình M là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. (5 điểm)

Do bực tức không thể kìm nén được M dùng thanh sắt nhọn đâm mạnh vào ngực trái N, hậu quả làm N chết là hành vi phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Khoản 1, Điều 95 Bộ luật hình sự 1999. (5 điểm)

Khi thực hiện hành vi M mới 15 tuổi 7 tháng 4 ngày, đối chiếu với quy định tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 thì M không phải chịu trách nhiệm hình sự, vì M chưa đủ 16 tuổi, tội phạm mà M đã thực hiện là tội ít nghiêm trọng và không thuộc các loại tội người chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, do đó không khởi tố xử lý về hình sự đối với M. (5 điểm)

Bài tập tình huống 2

Ngày 07/12/2015, Vũ Quý Huy, sinh năm 1976, rủ Vũ Quý Hải, sinh năm 1985 cùng ở thôn Quang Trung, xã Đông Xuân, huyện ĐH, tỉnh T và Đặng Xuân Cảnh, sinh năm 1989 ở thôn Lê Lợi, xã ĐH tối ngày 09/12/2015 đến nhà bà Vũ Thị Lý, sinh năm 1938, ở thôn Quang Trung để trộm cắp tài sản. Khoảng 21h30 ngày 09/12/2015, cả ba đi bộ về phía nhà Ly thì Huy bảo Hải và Cảnh trèo tường bao vào trước, Huy đi lấy cục gỗ rồi vào sau. Khi cả ba vào trong sân nhà bà Lý, thì Huy bảo Hải ở ngoài cảnh giới rồi Huy và Cảnh mở cửa đi vào trong nhà, bà Lý đang nằm ngủ thấy động ngồi dậy, thì Cảnh lao đến ôm ghì 2 chân đẩy bà Lý ngã, Huy xông vào giữ tay và quỳ chân đè lên người bà Lý, rồi cầm đoạn gỗ mang theo đập vào vùng đầu, mặt bà Lý, thấy bà Lý nằm im, Huy bỏ cục gỗ tại giường, Cảnh buông ra không giữ nữa. Trong lúc Huy và Cảnh giữ và đập bà Lý thì Hải đi vào bật điện, Cảnh bảo Hải vào giữ cùng, nhưng lúc này bà Lý đã chết, Hải đi lục tìm tài sản. Kết quả giám định bà Lý bị chết do ngạt cơ học/cơ thể đa chấn thương vùng đầu do vật tày rắn gây nên, chấn thương vùng mũi, mồm, cổ, ngực do chẹn bóp và tì ấn làm gãy xương sườn 3 và 4 bên phải. Khám nghiệm hiện trường thu được 03 dấu vân tay của Hải có dính máu của bà Lý để lại cánh cửa kính tủ nhà bà Lý.

Sau khi giết bà Lý, Huy, Hải, Cảnh lục tìm chiếm đoạt số tài sản chia nhau, Huy được hưởng 2 nhẫn, 1 dây chuyền, 1 khuyên tai vàng và 03 triệu đồng; Cảnh được chia 16,02 triệu đồng; Hải được 12 triệu đồng và 1 điện thoại di động Nokia 1280.

Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh T xét xử, tuyên phạt Vũ Quý Huy tử hình về tội Giết người, 05 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt cả hai tội là tử hình. Đặng Xuân Cảnh 18 năm tù về tội Giết người, 05 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt cả hai tội là 23 năm tù. Xử phạt Vũ Quý Hải 04 năm tù về tội Cướp tài sản. Bản án phúc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh T kết thúc điều tra lại đề nghị truy tố các bị can Vũ Quý Huy, Đặng Xuân Cảnh, Vũ Quý Hải về tội Giết người, theo Khoản 1 Điều 93 và tội Cướp tài sản, theo Khoản 2 Điều 133 BLHS.

Tuy nhiên, các Cơ quan tiến hành tố tụng còn có hai nhóm ý kiến khác nhau. Nhóm ý kiến thứ nhất cho rằng đủ căn cứ truy tố các bị can Vũ Quý Huy, Đặng Xuân Cảnh, Vũ Quý Hải về tội Giết người, theo Điểm g Khoản 1 Điều 93 và tội Cướp tài sản, theo Khoản 1 Điều 133 BLHS. Nhóm ý kiến thứ hai cho rằng nhất trí truy tố đối với các bị can Vũ Quý Huy, Đặng Xuân Cảnh về tội Giết người, theo Điểm g Khoản 1 Điều 93 và tội Cướp tài sản, theo Khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự. Vũ Quý Hải chỉ đồng phạm về tội Cướp tài sản.

Đồng chí hãy phân tích và định tội danh?

Đáp án:

– Xác định được khách thể bị xâm hại (có vụ án xảy ra, hậu quả chủ nhà bị giết và bị chiếm đoạt tài sản).

– Xác định vai trò của từng bị can.

– Đánh giá các tình tiết để xác định lỗi, chứng cứ buộc tội.

Các bị can bàn bạc nhất trí vào nhà bà Lý với mục đích để trộm cắp tài sản, khi bị phát hiện đã xông vào đẩy ngã bà Lý, giữ chân, tay, bịt miệng, dùng đầu gối tì đè lên phần ngực và dùng đoạn gỗ đập nhiều nhát vào vùng đầu, mặt làm bà Lý chết. Sau đó cả bọn lục tìm tài sản để chiếm đoạt. Như vậy hành vi của các bị can đã chuyển hóa thành tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Trong đó, Huy và Cảnh là người vào trước và thực hiện việc giết bà Lý, rồi cùng lục tìm tài sản để chiếm đoạt. Như vậy hành vi của Huy và Cảnh phạm tội Giết người và tội Cướp tài sản là đủ căn cứ.

Đối với Hải làm nhiệm vụ cảnh giới, khi vào nhà thấy Huy và Cảnh đang thực hiện hành vi giết bà Lý, nhưng Hải không có sự phản đối mà cùng Huy, Cảnh đi lục tìm tài sản để chiếm đoạt. Chính Hải đã để lại dấu vân tay dính máu của bà Lý tại hiện trường, cho thấy Hải cũng có đụng chạm đến cơ thể bà Lý. Việc này cho thấy Hải chủ động và cùng mục đích với Huy và Cảnh thực hiện hành vi phạm tội. Xét thấy, hành vi của Hải được thực hiện liên tục và có sự chủ động, có sự hỗ trợ lẫn nhau với hành vi của Huy và Cảnh. Không có căn cứ để tách hành vi của Hải độc lập và cho rằng hành vi của Huyên và Cảnh giết bà Liên là vượt quá so với mục đích chung của cả bọn. Nếu tách riêng hành vi của Việt và cho rằng không có liên quan đến việc giết bà Liên, thì hành vi của Việt cũng không cấu thành tội Cướp tài sản. Vì vậy, xác định hành vi của Hải đồng phạm với Huyên và Cảnh là có căn cứ.

Có đủ căn cứ truy tố đối với Vũ Quý Huy, Vũ Quý Hải, Đặng Xuân Cảnh về tội Giết người và tội Cướp tài sản. (vụ án xảy ra tại Thái Bình đã xét xử sơ thẩm, phúc thẩm).