Mực nướng sa tế là món rất nhiều người mê mẩm chỉ cần nhắc đến tên cũng đã khó cưỡng lại bởi hương vị cay nồng đặt trưng của sa tế.
1. Nguyên liệu Mực nướng sa tế
– Mực lá dày 0.5kg
– Ớt sa tế 2 muỗng
– Tỏi băm 30g
– Hình tím băm 20g
– Tắc 100g
– Ớt xiêm xanh 20g
– Ngò gai 50g
– Rau mầm xanh 1 hộp, rau mầm hồng 1 hộp
– Cà rốt 150g
– Bún tàu 2 lọn
– Mật ong, tương ớt, đường, bột ngọt, muối, tiêu
2. Cách chế biến món Mực nướng sa tế
– Làm sạch mực lá, khứa mắt thơm, sau đó ướp 0.5 kg mực với 2 muỗng ớt sa tế, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng bột ngọt, 0.5 muỗng đường, 0.5 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu điều, ướp khoảng 30 phút kẹp mực vào vĩ mang nướng.
– Cà rốt bào vỏ, thái sợi nhỏ; rau mầm rửa sạch, để ráo
– Ớt xiêm xanh và ngò gai rửa sạch để ráo nước hoặc lau khô
– Cách làm muối ớt xanh: 1 muỗng ớt xiêm xanh, 2 muỗng ngò gai, 4 muỗng nước tắc, 4 muỗng đường, 0.5 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối hột, xay nhuyễn rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho nước chấm sánh lại; muối ớt xanh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 30 ngày. Có thể cho ít sữa vào tuy nhiên thời gian bảo quản sẽ không được lâu.
– Pha nước giấm đường ngâm rau mầm, cà rốt: trộn đều hổn hợp giấm, đường, muối với định lượng tuỳ theo khâu vị của bạn.
– Trình bày: Cho mực ra dĩa, trình bày với cà chua và dưa leo, ăn kèm với muối ớt xanh.
3. Một số lưu ý
– Trong quá trình nướng mực cho vừa lửa, khi mực hơi khô thì lấy nước ướp mực phết lên cho thấm đều gia vị.
– Công thức ướp trên có thế thay mực bằng bạch tuộc hoặc những hải sản khác, tuy nhiên những hải sản thì nêm ít muối hoặc không nêm muối.
4. Yêu cầu thành phẩm
– Mực chín vàng, không khô
– Vị vừa ăn, thơm mùi sa tế
– Trình bày đẹp, hấp dẫn