Khai vị là món không thể thiếu trong các bữa tiệc, những món khai vị thường là súp, nộm, gỏi, … để tạo sự khác biệt thì món khai vị ba miền vừa ngon, vừa hấp dẫn, trình bày bắt mắt. Sau đây là cách làm món khai vị 3 miền
1. Nguyên liệu, sơ chế cách làm món thịt luộc cuốn dưa leo (dưa chuột), cà rốt
– Thịt ba chỉ heo rút sườn luộc (xem video cách luộc thịt heo), sau khi luộc xong để nguội thái mỏng.
– Ngó sen cắt khúc 5cm, chẻ đôi, ngâm nước giấm loãng
– Tôm chua Huế
– Cà rốt, dưa leo thái mỏng theo chiều dọc, dùng để cuốn thịt
– Lá hẹ dùng để buộc thịt cuốn
2. Cách cuốn thịt
Xếp 2 miếng thịt ba chỉ, 2 khúc ngó sen, 1 tôm chua quấn tròn lại dùng lá hẹ buộc chặt. Các bạn có thể cuốn thịt bò hoặc các loại thịt, rau khác mà bạn thích.
3. Nguyên liệu, sơ chế và cách làm món nem chiên giòn
– Giò sống, thịt xay
– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng, cắt hạt lựu
– Hạt sen rửa sạch, luộc chín
– Củ năng rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn vắt lấy cái.
– Hành tây thái mỏng, xào chín
– Thịt cua
– Trộn đều các nguyên liệu trên 1kg ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng hành phi, 1 muỗng tỏi phi, 2 muỗng góc ngò rí xay nhuyễn, 1 muỗng tiêu
4. Cách cuốn nem chiên giòn
– Trước khi gói nem, bạn nên kiểm tra xem vỏ nem có đủ mềm hay không.
– Nếu vỏ nem hơi khô cứng thì bạn dùng một tờ giấy hoặc khăn mềm âm để lau qua vỏ nem cho mềm.
– Lưu ý là chỉ ẩm chứ không phải ướt. Việc làm ẩm giúp cho việc gói nem hải sản trở nên dễ dàng hơn khi gói, phải cuốn hai cạnh trước để xác định độ dài của nem theo ý muốn của bạn. Sau đó, cuốn nem lại theo chiều dọc để tạo thành một cái nem hoàn chỉnh
5. Nguyên liệu, sơ chế và cách làm món bánh phở
– Thịt bò cốt lết rửa sạch, thái mỏng, 1kg thịt bò ướp với 1 muỗng muối (1 muỗng muối = 5 muỗng nước mắn = 5 muỗng nước tương), 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hắc xì dầu (làm cho thịt bò không bị tối màu), ½ muỗng tiêu, 1 muỗng tỏi. Ướp khoảng 30 phút sau đó xào chín để ráo nước.
– Rau bạc hà, húng quế, ngò rí, xà lách, …
6. Cách cuốn bánh phở:
Cho bò xào và các loại rau vào bánh phở cuốn trọn vừa miếng ăn là xong. Bạn có thể cuốn bánh phở với các loại thịt và rau khác mà bạn thích.
Cách pha nước chấm cho món khai vị ba miền: 1 nước mắn, 1.5 đường, 2 nước, ½ giấm, ớt băm, tỏi băm, đun nhỏ lửa để cho các hổn hợp hòa tan đề là được.