Canh riêu cá diêu hồng là món được nhiều người yêu thích, mang đậm đà hương vị Miền Nam.
Cá diêu hồng chủ yếu được nuôi ở vùng Nam bộ, thịt cá thơm, ngon, các thớ thịt được cấu trúc chắc và đặc biệt là thịt không có nhiều xương. Hàm lượng mỡ cao nên cá diêu hồng ăn rất béo. Cá diêu hồng được chế biên nhiều món ngon và hấp dẫn.
1. Nguyên liệu canh riêu cá diêu hồng
– Cá Diêu hồng khoảng 1kg
– Xương gà 0.5kg (xương gà nấu lấy 1.5 lít nước dùng)
– Cà chua 3 trái, ớt sừng 2 trái, ớt hiểm 10g
– Quả chay khô 20g, nghệ tươi 50g
– Bún tươi 0.5kg, hành tím 50g
– Hành lá 100g, thì là 50g
– Rau ghém 300g (bao gồm cây chuối bào, rau muống, giá, xà lách, …)
– Gia vị: Bột ngọt, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ
2. Sơ chế nguyên liệu
– Cá Diêu hồng đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch bằng muối và giấm, để ráo rồi nhồi phần cọng thì là vào bụng cá.
– Cà chua 1 trái cắt múi cau, 2 trái còn lại băm nhuyễn, nghệ xay nhuyễn lấy nước
– Hành lá rửa sạch, phần đầu hành đập dập, phần lá cắt khúc 4cm, thì là rửa sạch cắt khúc 4cm, thái mỏng hành tím phi vàng.
3. Chế biến món canh riêu cá diều hồng
– Rửa sạch xương gà nấu lấy 1.5 lít nước dùng
– Đung chảo dầu nóng cho cá vào chiên khi nào săn, vàng là được
– Đun nóng dầu cho đầu hành đập dập vào xào thơm, cho cà chua băm nhuyễn vào xào cùng với 0.5 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước nghệ, 0.5 muỗng bột nghệ xào cho cà chua chín mềm và nổi màu; cho tiếp 1.5lít nước dùng, cà chua cắt múi cau, 20g quả chay khô và nêm gia vị với 1.5 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 2.5 muỗng đường nấu sôi 15 phút cho quả chay tiết ra vị chua.
– Cho 1 muỗng nước mắm, hành lá và thì là vào nêm lại cho vừa khẩu vị rồi cho hành phi vào.
– Canh chua cá diêu hồng ăn kèm với rau ghém, bún và nước mắm mặn
4. Yêu cầu thành phẩm
– Nước dùng trong, có màu hơi vàng
– Vị hơi chua của quả chay
– Cá mềm nhưng không bị vỡ nát, không tanh.
– Rau xanh, chín tới, mùi thơm của cá, cần, thì là.