Bún chả Hà Nội là món đặc trưng của người Hà Nội, mỗi khi có cơ hội đến Hà Nội thì không thể bỏ qua món bún chả. Cựu Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức món này khi đến Việt Nam.
1. Nguyên liệu Bún chả Hà Nội
– Thịt nạc dăm 1.5kg
– Thịt ba rọi 1.5kg
– Mỡ gáy 200g
– Thịt cốt lết không xương 0.5kg
– Đu đủ xanh 1.5kg
– Cà rốt Đà Lạt 0.5kg
– Bún nhỏ 4kg
– Húng láng 300g, kinh giới 200g, salad búp 0.5kg, rau muống cộng 1kg, ngò rí 100g
– Ớ sừng 100g, ớt hiểm 50g, tỏi 100g, hành tím 100g
– Tiêu, dấm, nước màu, muối, đường, bột ngọt, nước mắn, dầu ăn
– Than: 3kg
2. Sơ chế nguyên liệu
– Thịch nạc dăm và mỡ gáy rửa sạch, băm nhỏ. Ướp 1.5kg thịt dăm với 3 muỗng đường, 3 muỗng bột ngọt, 1.5 muỗng muối, 1.5 muỗng nước mắn, 2 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng nước màu, 1.5 muỗng dầu ăn, ướp khoảng 30 phút.
– Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp 1.5kg thịt ba rọi với 3 muỗng đường, 3 muỗng bột ngọt, 1.5 muỗng muối, 1.5 muỗng nước mắn, 2 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng nước màu, 1.5 muỗng dầu ăn, ướp khoảng 30 phút.
– Thịt cốt lết rửa sạch, băm nhỏ, nấu với 4 lít nước khoảng 1.5 giờ, lược lấy nước.
– Nhặt, rửa sách các loại rau ăn kèm
– Rửa sạch, chẻ cọng rau muống
– Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tỏi
– Bào vỏ, thái miếng nhỏ cà rốt, đu đủ, bóp muối rửa lại rồi nhúng qua nước sôi, ngâm qua nước đá 5 phút rồi lấy ra để ráo.
3. Làm đồ chua
Trộn đều hổn hợp: 500 ml dấm tinh luyện, 200g đường, 30g muối, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm sau đó cho đu đủ, cà rốt vào ngâm khoảng 1.5 đến 2 giờ
4. Pha nước chấm
Trộn đều hổn hợp: 3 lít nước dùng heo, 300g dấm, 300g đường, 300ml nước mắn, nấu cho tan đường, giử nước ấm trên bếp.
5. Yêu cầu thành phẩm
– Thịt và chả chín tới có màu vàng nâu, thơm mùi thịt nướng
– Thịt và chả thấm gia vị
– Nước chấm có vị hài hào: chua, mặn, ngọt và cay