Lẩu hải sản chua cay là món rất nhiều người yêu thích, bởi hương vị chua chua cay cay, dễ ăn, rất phù hợp với những bữa tiệc nhỏ của gia đình; nguyên liệu chính như tôm, cua, mực, cá, …, làm cho món ăn đa dạng, kết hợp với nhiều loại nấm, rau xanh nên ăn không bị ngán. Thực phẩm món này chủ yếu là hải sản nên rất nhiều chất đạm, tốt cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu lẩu hải sản chua cay

– Tôm sú 200g

– Mực 150g

– Xương gà 300g

– Cá bốp phi lê 150g

– Nghêu 200g

– Thanh cua 5 thanh

– Nấm rơm 50g

– Bắp chuối 200g

– Rau muống 300g

– Bông bí 10

– Cà chua 1 trái

– Hành tím 50g

– Bún tươi 0.5kg

– Sả 2 cây

– Ngò 20g .

– Gia vị: 20g riềng, 1M tỏi băm, 4M dầu ăn, 4M cà past, 4M chili sauce, 5M nước cốt me, 2M nước, 2M đường, 1M bột gà, 1.2 lít nước dùng.

2. Cách chế biến

– Ninh xươn gà: Chần qua nước sôi 3 phút, sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi cùng với riềng đập dập sả cây, rễ ngò nấu chung, hầm khoảng 1 tiếng lấy 1.2 lít nước dùng. Trong quá trình ninh xương chú ý hớt bọt để nước dùng trong.

– Nước sốt chua cay: Bắc chảo lên bếp cho 4M dầu ăn phi thơm tỏi, riềng rồi cho vào 4M cà past, 4M chili sauce, 5M nước cốt me, 2M nước, 2M đường, 1M bột gà xào chung cho hỗn hợp sách lại.

– Nước lẩu: Lọc lấy nước hầm xương, sau đó cho tất cả nước sốt chua cay vào nồi nước dùng, đun sôi rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.

– Tôm cắt đầu, lột vỏ chẻ lưng, đầu tôm nấu nước dùng

– Mực cắt, nghêu rửa sạch, cá cắt khúc vuông, thanh cua cắt đôi

– Rau rửa sạch cắt khúc, trang trí xung quanh đĩa sau đó sắp tất cả các hải sản vào giữa

– Bún cho vào đĩa trang trí cà xum quanh, cho ít ngò rí