Cá chép kho riềng là món ăn dân dã, đậm đà hương vị Việt Nam. Là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Để có một nồi cá chép kho riềng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau.
1. Nguyên liệu
– Cá chép 1kg
– Củ riềng 200g
– Mía lau 200g
– Lá trà xanh 200g
– Nước mía 100ml
– Gạo 0.5kg
– Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước màu, dầu ăn, nước mắn.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch cá chép, lau khô, sát muối lên vẩy, cắt cá chép ra 4 khúc, chiên sơ cá chép trước khi kho.
– Cạo, rửa sạch củ riềng, 1 phần giả nhuyễn, 1 phần thái mỏng
– Mía rửa sạch, chặt khúc, chẻ mỏng
– Rửa sạch trà xanh, trụng qua nước sôi, nấu lấy 1 lít nước
3. Chế biến
– Xếp mía chẻ mỏng, riềng thái mỏng dưới đáy nồi; xếp cá, rắc xác riềng lên trên, ướp nước riềng lên cá cho thấm khoảng 30 phút
– Hổn hợp nước ướp 1kg cá chép: Nước trà xanh 0.5lít, 2M nước màu, 1M muối, 2M bột ngọt, 2M hạt nêm, 2M nước mắm, 1M dầu ăn, 100ml nước mía, cho hổn hợp vào nồi cá chép ướp khoảng 30 phút.
– Đun nhỏ lửa cho cá thấm đều gia vị
– Cho tiếp 1 lít nước trà xanh vào đun nhỏ lửa khoảng 3 đến 4 giờ khi có màu vàng cánh gián, có độ cứng, nước cá sánh là được.
– Nấu cơm ăn cùng cá chép kho riềng
4. Yêu cầu thành phẩm
– Cá có màu vàng cánh gián
– Miếng cá nhừ, không nát
– Thơm mùi riềng
Trên đây là toàn bộ quá trình nấu món cá chép kho riềng, để có một món ăn hoàn hảo, trước tiên bạn phải chọn cá chép tươi sống. Các gia vị khác như dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, … cũng phải chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đến đây món ăn có tuyệt vời hay không hoàn toàn phù thuộc vào cách chế biến của bạn, hãy thực hiện nhiều lần món ăn của bạn ngày càng hoàn hảo.