Vịt nấu chao là món ngon đậm đà hương vị miền Tây nam bộ, được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện giữa thịt vịt, chao, khoai môn và các loại rau, ngoài nấu chao thịt vịt được chế biên nhiều món khác nhau như: gỏi vịt, cháo vịt, vịt nướng, … Sau đây là một số nguyên liệu vịt nấu chao.
1. Nguyên liệu vịt nấu chao
– Vịt 1kg, khoai cau 1 củ
– Chao trắng, chao đỏ, gừng, rượu, whipping cream
– Nước dừa 2lít, nước cốt dừa 250ml
– Rau muống, cải xanh, cải cúc
2. Sơ chế nguyên liệu và ướp vịt
– Vịt ngâm rượu 15p, sát gừng để khử tanh, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
– Ướp 1kg vịt với 100ml nước chao đỏ, 4 miếng chao đỏ, 4 miếng chao trắng, 2M đường, 1M bột ngọt, 2M hành tỏi băm, 1M gừng, 1M nước cốt dừa, 1M ớt băm, 1M ớt sa tế, 1M kem béo thực vật. Công thức chung cho các món nướng chao.
– Khoai môn cắt nhỏ từng miếng vừa ăn, chiên sơ qua
– Lấy 1/3 số khoai môn mang xay nhuyễn với 50ml nước dừa.
– Nấm rơm chần qua nước sôi
3. Cách làm chế biến
– Phi thơm hành tỏi cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
– Đun sôi nước dừa rồi cho vịt vào nấu nhừ, cho khoai xay nhuyễn, khoai cục, nấm rơm.
– Nêm nếm lại chao trắng, muối, đường cho vừa ăn.
– Gần tắt bếp cho nước cốt dừa
4. Nước chấm chao
Trộn đề hỗn hợp 2 miếng chao, 2M nước chao, 3M đường, 3M whipping crewm, 2M ớt sa tế.
5. Trình bày
Cho nồi vịt nấu chao lên bếp nhỏ lửa, ăn kèm với bún tươi, các loại rau, bánh mì, chao.
6. Cách chọn vịt ngon
Để vịt nấu chao ngon và hấp dẫn, bạn cần phải biết cách chọn vịt sao cho ngon, nên chọn những con vịt có long mượt, còn long tơ, phần ức tròn đầy, da cổ và bụng dày thì đó là vịt ngon. Không nên mua vịt long xù, có mùi hôi vì đây là vịt bị bệnh. Nếu mua vịt làm sẳn thì chọn những con có màu da vàng đều, tươi, nhấn vào thịt chắc, có độ đàn hồi, không có mùi hôi.