Nộm thập cẩm là một món khai vị rất nhiều người yêu thích, đặt biệt vào những ngày lễ, tết thì nộm sẽ làm món ăn nhiều không ngán như thịt hoặc cá.
Để có một món nộm thập cẩm thì nguyên liệu tuỳ theo sở thích của bạn, và điều quang trọng nhất ở món này là nước trộn nộm. Sau đây là các nguyện liệu, cách pha nước trộn nộm và cách trộn nộm.
1. Nguyên liệu món Nộm thập cẩm
– Chả lụa 300g
– Thịt cốt lết 300g
– Tôm sú 600g
– Trứng vịt 4 quả
– Đu đủ xanh bào 0.8kg
– Su hào 400g
– Cà rốt 300g
– Dưa leo 0.5kg
– Giá 0.5kg
– Ớt trái 200g
– Đậu phộng 200g
– Mè 150g.
– Tương ớt 2 muỗng, giấm tinh luyện ½ lít
– Tỏi 100g, hành tím 50g
– Húng láng 300g, ngò rí 100g.
– Muối, đường, bột ngọt, nước mắn, tiêu, dầu ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Thịt cốt lết cắt miếng, ướp với ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng tiêu, ½ muỗng nước mắn, ½ muỗng nước (hành + tỏi) để 15 phút, sau đó chiên chín để nguội thái sợ nhỏ.
– Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu
– Đu đủ và su hào gọt vỏ, rửa sạch thái sợ nhỏ, bóp qua ít muối, rửa sạch để ráo
– Thái sợi nhỏ dưa leo, cà rốt, ớt sừng
– Rửa sạch thái nhỏ húng láng, ngò rí
– Đậu phộng rang vàng, giã dập; mè rang vàng
3. Nước trộn nộm
Giấm 300ml, đường 250g, muối 25g, nước mắn 1 muỗng, tỏi băm 1 muỗng, ớt băm 1 muỗng, tương ớt 2 muỗng.
4. Trộn nộm
– Cho các loại củ, quả đã sơ chế vào thau trộn đều với nước trộn nộm, ép nhẹ cho ráo nước sau đó cho tôm, thịt, trứng chiên thái sợ, chả cùng với húng láng, ngò rí, đậu phộng và mè rang vào trộn đều.