Lẩu nấm gà là món được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu là gà, các loại nấm và đặc biệt là có thảo dược như kỷ tư, táo đỏ, hoài sơn giúp món ăn có hương vị tuyệt vời. Có rất nhiều loài nấm ăn khác nhau, vì thế bạn có nhiều sự lựa chọn để làm phong phú bữa ăn. Sau đây là các nguyên liệu và cách nấu lẩu nấm gà thơm ngon cho cả gia đình.
1. Nguyên liệu lẩu nấm gà
– Xương gà 1.5kg
– Gà mái dầu 3kg
– Bắp mỹ 2 trái
– Táo đỏ 150g
– Kỷ tử 50g
– Hoài sơn 100g
– Nấm rơm 200g
– Nấm mỡ 250g
– Nấm linh chi tươi 200g
– Nấm kim châm tươi 200g
– Nấm đùi gà 200g
– Nấm bào ngư 200g
– Rau tần ô 300g
– Cải xoong 300g
– Cải thảo 300g
– Đậu hủ non vàng 2 cây
– Mì trứng 0.5kg
– Ớt hiểm 50g
– Gừng 100g
– Muối, nước tương, đường, bột ngọt
2. Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch xương gà, chần qua nước sôi, rồi rửa sạch lại
– Làm sạch gà chặt miếng vừa ăn ướp với ½ muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng hành tím băm, ướng khoảng 30 phút.
– Rửa sạch các loại nấm, rau, củ, quả ngâm qua nước muối, rồi rửa lại cho sạch
3. Phương pháp chế biến lẩu nấm gà
– Hầm (xương gà, bắp, kỷ tử và táo đỏ) với 9 lít nước, hầm khoảng 1h30’ rồi lược nước dùng.
– Sau khi có nước dùng lấy 1.5 lít cho vào nồi nêm: 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắn.
– Nước chấm: ½ chén nước tương, 1 muỗng tỏi băm, ½ muỗng gừng băm, ớt hiểm cắt lát.
– Lưu ý: Táo đỏ và kỷ tử gói trong vải màn hầm khoảng 30 phút vớt ra trước
– Trình bày: Đặt lẩu lên bếp cồn, ăn kèm với bún, rau, hải sản và nước chấm
4. Yêu cầu thành phẩm
– Nước dùng trong, ngọt, thơm mùi nấm
– Vị ngọt, mặn vừa ăn
– Trình bày hấp dẫn
Trên đây là toàn bộ cách nấu lẩu nấm gà, tuy nhiên để có một món ăn hoàn hảo, trước tiên bạn phải chọn gà mái dầu có màu vàng, da mỏng mịn, thịt tươi, không có mùi lạ. Sau đó các loại nấm, rau, củ, quả và gia vị khác như dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, … cũng phải chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đến đây món lẩu nấm gà có tuyệt vời hay không hoàn toàn phù thuộc vào cách chế biến của bạn. Chúc bạn sớm có một bí quyết nấu ăn cho riêng mình.