Bò kho nước dừa là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích. Thịt bò là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là nguyên liệu tao ra nhiều món ăn đa dạng như bò xào, bò hấp, bò tái, … Bò kho nước dừa cũng là một trong những món phổ biến trong các bữa tiệc hoặc bữa ăn sáng của mỗi gia đình.

1. Nguyên liệu Bò kho nước dừa

– Thịt nạm sườn bò hoặc bắp bò 1kg

– Bánh mì baguette 2 ổ

– Dừa tươi 2 trái (lấy 1.5lít nước dừa)

– Cà rốt 300g

– Bột cà ri 10g

– Ngũ vị hương ¼ muỗng cà phê

– Sốt cà chua 1 muỗng

– Sả 6 cây, gừng củ 20g, ớt sừng 2 trái, ớt hiểm 10 trái.

– Hành băm 2 muỗng, tỏi băm 2 muỗng

– Ngò gai 100g, húng quế 100g, hành tây 100g, chanh 2 trái.

– Muối, đường, bột ngọt, nước mắn, dầu ăn

2. Sơ chế nguyên liệu

– Ướp 1kg thịt bò với 2 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 1/8 muỗng muối, ½ muỗng bột cà ri, ¼ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, ướp khoảng 15 phút

– Rửa sạch gừng tươi và sả cây rồi đập dập cho vào vải màn gói lại.

– Ớt sừng và ớt hiểm bỏ hạt băm nhuyễn

– Rửa sạch ngò gai và hung quế

3. Chế biến món Bò kho nước dừa

– Đung nóng dầu cho tỏi băm, hành băm, ớt băm (ớt sừng và ớt hiểm), ½ muỗng bột cà ri, 1 muỗng sốt cà chua vào xào cho thơm, cho thịt bò vào xào cho săn, cho 2/3 nước dừa, gói gia vị (gừng và sả cây), 2 muỗng muối vào nấu nhỏ lửa, khi cạn cho nước dừa còn lại vào nấu khoảng 1 giờ 30 phút thì cho cà rốt vào, nấu cho đến khi thịt bò mềm và nước hơi sách lại là được.

– Trình bày: Múc thị bò kho nước dừa ra dĩa sâu lòng hoặc tô, trên cùng có ngò gai, hành tây và rau húng quế, ăn kèm với bánh mì, muối tiêu chanh.

4. Yêu cầu thành phẩm

– Thịt bò thơm, mềm, không nát

– Vị ngọt, mặn, vừa ăn

– Màu vàng nhạt